Giải thích về vấn đề hàn

Mỗi thợ hàn sẽ cho bạn biết một trong những thách thức lớn nhất phải đối mặt trong quá trình hàn là bắn tung tóe. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể không chắc đây là gì và tại sao nó lại gây phiền toái như vậy. Quan trọng nhất, nguyên nhân gây ra nó là gì và có những cách nào bạn có thể sử dụng để giảm bớt sự bắn tung tóe không?

Tia lửa là gì?

Điều gì khiến bạn chú ý đến một người thợ hàn đang làm công việc của mình? Đầu tiên, có tiếng ồn phát ra từ quá trình cắt, sau đó có những tia lửa điện bay theo hầu hết các hướng khi máy hàn chạm vào kim loại. Tia lửa điện là những quả bóng kim loại nóng chảy nhỏ bắn ra từ mối hàn đến công việc của bạn và đáng buồn là đối với cơ thể bạn. Những mảnh kim loại nóng chảy cực nhỏ này được gọi là tia lửa hàn .

Vấn đề với tia lửa là nó có thể gây ra tổn thương đau đớn trên da của bạn nếu (và nó thường xảy ra) xuyên qua quần áo của bạn và dính vào da của bạn nếu bạn đang mặc một loại quần áo bảo hộ . Các mảnh vụn dính trên bề mặt bạn đang làm việc. và để lại một mớ hỗn độn khó coi. Tất cả những điều này đều là những kết quả không mong muốn. Vì vậy, những gì gây ra từ tia lửa và làm thế nào bạn có thể giảm nó?

Nguyên nhân gây ra?

Có một số lý do giải thích cho cơn ác mộng này. Đáng chú ý nhất là:

 • Chất lượng của vật liệu hàn.
 • Chất lượng hàn
 • Cài đặt máy hàn
 • Kỹ thuật hàn được sử dụng
 • Khí hàn

Chúng ta hãy nghiên cứu kỹ hơn và xem từng nguyên nhân trong số này dẫn đến hiện tượng rải rác như thế nào trước khi chúng ta xem cách giảm bớt sự phiền toái này.

 1. Chất lượng vật liệu hàn

Thợ hàn phần ứng có thể nhầm tưởng rằng tất cả các vật liệu hàn đều giống nhau. Đo không phải sự thật. Chất lượng của vật liệu bạn hàn là yếu tố quyết định chính đến độ lớn của hạt văng tạo ra khi bạn hàn.

Chất lượng trong bối cảnh này bao gồm thành phần của nguyên liệu, độ sạch của nó và chất lượng của nguyên liệu được sử dụng để than hóa nó. Hãy chia nhỏ điều này.

i) Thành phần của vật liệu hàn

Không phải tất cả các kim loại đều được tạo ra để hàn. Một số vật liệu có một số thành phần bổ sung không thân thiện với hàn. Bạn cũng có thể tìm thấy một số vật liệu rẻ tiền được bán dưới dạng vật liệu hàn trong khi theo nghĩa thực thì không phải vậy. Thay vào đó, vật liệu này có chứa một số chất phụ gia rẻ tiền được thêm vào trong quá trình sản xuất cốt lõi. Những tạp chất và vật liệu sai hoàn toàn này là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng bắn tung tóe.

Làm thế nào để bạn giảm bớt sự bắn tung tóe do nguyên nhân này?

Không sử dụng loại vật liệu này. Thay vào đó, hãy lấy vật liệu kim loại mới sẽ tạo ra ít hạt văng nhất có thể. Điều gì xảy ra nếu đây là những vật liệu duy nhất bạn có để hoàn thành công việc? Đọc tiếp và nhận các mẹo được cung cấp trong phần “các giải pháp khác” để giúp bạn giảm thiểu mối đe dọa này.

ii) Chất lượng của lớp phủ kim loại

Bạn có thể đang có kim loại phù hợp, nhưng bạn vẫn tạo ra nhiều mảnh vụn. Vấn đề có thể là vật liệu phủ được sử dụng để lót kim loại. Các lớp phủ mạ kẽm , crôm, cao su, kẽm và bất kỳ lớp phủ nào khác chắc chắn sẽ dẫn đến bắn tung tóe.

Bạn càng tránh được kim loại tráng thì càng tốt cho bạn. Thật không may, điều này không phải luôn luôn như vậy. Nhưng lưu ý rằng thép sơn lót trước được thiết kế không có các chất gây ô nhiễm này và do đó sẽ không gây thêm vấn đề bắn tung tóe vào quá trình hàn của bạn.

Giải pháp

Sử dụng máy mài để loại bỏ lớp phủ vi phạm. Làm như vậy trước khi hàn để lại một bề mặt nguyên chất sẽ tạo ra ít bắn hơn nhiều. Để an toàn và đạt được kết quả tốt hơn, hãy mài ít nhất ba phần tư (¾) inch xung quanh bề mặt bạn đang hàn.

iii) Kim loại bẩn

Ngoài lớp phủ, bất kỳ tạp chất nào khác trên bề mặt kim loại mối hàn sẽ gây ra hiện tượng bắn tung tóe. Không quan trọng chất vi phạm là dầu mỡ, il, bụi hay đường bút đánh dấu miễn là nó nằm trên vật liệu hàn, nó sẽ gây ra bắn tung tóe.

Giải pháp

Một mối hàn bẩn là một vấn đề. Vì vậy, hãy đảm bảo mối hàn của bạn sạch sẽ trước khi bắt tay vào thực hiện. Điều này cần một quá trình làm sạch phức tạp; Lau nhanh bằng một tấm thảm sạch sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn đỡ vất vả hơn khi bị bắn tung tóe.

Bạn đã đảm bảo chất lượng của vật liệu được chăm sóc cẩn thận nhưng điều đó không đảm bảo rằng bạn sẽ không bị bắn tung tóe khi hàn. Bạn cần nhìn vào thành phần tiếp theo.

 1. Vấn đề với bộ hàn có thể hàn

Đây là vật liệu nối được đặt tại điểm bạn đang hàn. Nó giúp kết nối mối hàn. Nếu bạn thỏa hiệp về chất lượng của chất làm đầy này, các vấn đề về đốm sẽ vẫn tạo nên khuôn mặt xấu xí của họ.

Một số vấn đề về chất làm đầy có thể dẫn đến hiện tượng bắn tung tóe. Bao gồm các:

i) Chất độn kém

Miễn là bạn sử dụng chất độn chất lượng thấp, bạn vẫn chưa ra khỏi rừng. Hãy quan tâm khi đi mua vật liệu hàn của bạn. Một số nhà sản xuất vật tư tiêu hao này sản xuất chất độn giá rẻ. Nhiều bộ giũa này đã thêm các thành phần không liên quan đến hàn.

Mặc dù các chất làm đầy như vậy sẽ phục vụ cho mục đích này, nhưng chúng sẽ tạo ra các mảnh vụn phụ do kết quả của các thành phần bổ sung.

Giải pháp

Đảm bảo chất hàn bạn sử dụng đến từ một thương hiệu có uy tín và có thành phần phù hợp để mang lại mối hàn sạch. Đừng bận tâm rằng các chất làm đầy cao cấp sẽ khiến bạn đắt hơn nhưng nó xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Chất độn bị ô nhiễm

Vấn đề với chất làm đầy của bạn có thể không phải do nhà sản xuất. Trên thực tế, vấn đề không nằm ở chất lượng ban đầu của chất làm đầy. Bạn có thể là một vấn đề.

Nếu bạn để bộ đệm mà không có nắp đậy, bộ đệm sẽ bị nhiễm bẩn, dầu, bụi và các chất gây ô nhiễm môi trường khác. Tất cả những vị khách không mong muốn này sẽ gắn vào mối hàn và gây cho bạn một cú sốc thô lỗ.

Giải pháp

Giữ cho bạn chất độn và các vật tư tiêu hao khác được bảo hiểm mỗi khi chúng không được sử dụng. Điều này sẽ ngăn không cho các chất bẩn bám vào chất làm đầy. Một chất độn có thể không làm bạn lo lắng nhiều là que thép không gỉ. Những chất độn này không bị gỉ. Tuy nhiên, nếu bạn để chúng ở ngoài một thời gian, thì bạn cần phải lau chúng trước khi hàn.

Bụi thép, mặc dù từ thép, có thể làm cho các thanh thép không gỉ của bạn bị gỉ và làm nhiễm bẩn các mối hàn của bạn. Sự nhiễm bẩn này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy hàn của bạn và dẫn đến việc tạo ra các mảnh vụn. Để tránh điều này, bạn nên để que tránh xa khi mài thép.

Bạn đã quan tâm đến các vấn đề về vật liệu hàn và chất độn nhưng bây giờ bạn có thể hàn một cách vui vẻ mà không bị bắn tung tóe khỏi công việc của mình không? Vẫn chưa. Vẫn còn nhiều điều cần xem xét.

 1. Cài đặt máy hàn

Thợ hàn MIG

Thợ hàn có các cài đặt được sử dụng để điều chỉnh cách máy hoạt động. Nhìn vào hướng dẫn sử dụng cho  máy hàn MIG,  bạn sẽ nhận thấy các khuyến nghị về tốc độ dây dẫn, tốc độ dòng khí và cài đặt công suất.

Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng bắn tung tóe liên quan đến cài đặt là do nguồn cấp dây của máy không đều hoặc tốc độ quá cao. Nếu dây phụ đi theo đường tới vũng hàn sẽ không thể tránh khỏi việc bắn tung tóe. Tại sao?

Nhiệt độ cực cao làm nóng chảy dây rắn và trong quá trình này, dây phụ hóa lỏng và tạo ra một vũng. Nếu thép khá nguội, nó sẽ ảnh hưởng đến cách dây phản ứng với nhiệt. Khi dây chạm vào bể bơi trước khi tan chảy và bắn tung tóe, nó sẽ gây ra tiếng nổ và tạo ra tia lửa.

Điều này có nghĩa là để bạn giảm thiểu bắn tung tóe, cài đặt của thợ hàn phải đủ nóng để làm chảy dây trước khi chạm vào vũng ở đúng vị trí.

Giải pháp

Lấy một số kim loại phế liệu sạch và thực hành khi bạn điều chỉnh cài đặt MIG và SMG đến mức chúng không thêm vào mảnh vụn mà bạn nhận được. Hãy nhớ rằng các khuyến nghị của nhà sản xuất không phải lúc nào cũng có thể giảm bớt sự phân tán trong trường hợp này, vì vậy hãy tin tưởng vào phương pháp thử và sai của bạn để đưa ra cài đặt thuận tiện nhất cho dự án của bạn.

 1. Kỹ thuật hàn của bạn

Vì vậy, ngay cả sau khi hoàn thành tất cả những thứ khác, bạn vẫn có một vai trò cá nhân để chơi? Hầu hết mọi người nghĩ rằng hàn chỉ là chỉ thợ hàn vào kim loại và bạn có nó. Đó không phải là trường hợp. Cách bạn hàn có thể tạo ra sự khác biệt cho dù bạn bị bắn tung tóe hoàn toàn hay bị bắn tung tóe ở mức tối thiểu đến gần bằng không. Biết và sử dụng các kỹ thuật hàn phù hợp là rất quan trọng nếu bạn phải đối mặt và đối phó với tình trạng bắn tung tóe. Hãy làm nổi bật hai loại kỹ thuật có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tối thiểu của mình.

i) Kỹ thuật MIG

Hãy bắn vào kim loại của bạn bằng cách sử dụng một ngọn đuốc MIG nghiêng một góc 20 độ và nói với tôi rằng bạn không nhận được một tia lửa siêu nhỏ. Tóm lại, bạn phải chọn đúng góc độ. Làm như vậy không chỉ thay đổi độ xuyên thấu của mối hàn mà còn xác định độ lớn của tia lửa mà bạn tạo ra.

Vì vậy, góc tốt nhất là gì? Không có quy tắc cứng và nhanh ở đây nhưng các góc dốc hơn 15 độ sẽ ngày càng phân bố nhiều hơn. Bạn có thể tưởng tượng lượng bắn tung tóe mà bạn có thể nhận được với góc 5 độ.

Ngoài sự nhất quán về tốc độ dây, hai yếu tố khác quyết định lượng spatter bạn tạo ra. Đây là một bàn tay ổn định và đỉnh của sự di chuyển của khí. Nếu bạn muốn giảm tia lửa bắn tung tóe, hãy tìm tốc độ, góc và đường thích hợp và nhất quán với nó.

 1. Khí hàn

Mọi khí hàn có giống nhau không? Không hẳn. Có nhiều loại khí khác nhau mà bạn có thể sử dụng để hàn. Tất cả đều làm những gì họ phải làm, nhưng kết quả khác nhau. Một số loại khí hàn thường được sử dụng là khí argon tinh khiết, CO2 tinh khiết và hỗn hợp Argon và CO2.

Argon tinh khiết

Khí này về cơ bản được sử dụng để hàn MIG nhôm và hàn TIG thép không gỉ. Khí hàn này được biết là tạo ra một số tia lửa nhỏ. Nếu bạn sử dụng khí này và nhận thấy một số vấn đề phát ra, vấn đề có thể không phải là tất cả những nguyên nhân được liệt kê ở trên. Đây có thể là thủ phạm.

CO2 tinh khiết

Loại khí này khá phổ biến nhờ giá thành tương đối rẻ. Các cơ sở khí xâm nhập sâu và che chắn khá tốt. Nhược điểm duy nhất là nó tạo ra nhiều mảnh hơn argon nguyên chất. Vì vậy, một lần nữa nếu bạn giữ tất cả các yếu tố khác không đổi và bạn vẫn thấy một tia lửa nhỏ, thì CO2 có thể là nguyên nhân.

 1. Hỗn hợp Argon và CO2

Khí lai này có nhiều hỗn hợp khác nhau với mỗi hỗn hợp là tốt nhất cho các loại hàn MIG cụ thể. Theo nguyên tắc chung, thép càng dày thì tỷ lệ CO2 trong khí dùng để hàn kim loại càng cao.

Các phương pháp được đánh dấu ở trên chắc chắn sẽ giúp bạn giảm hiện tượng bắn tung tóe nếu được sử dụng một cách hợp lý. Tuy nhiên, đây không phải là những kỹ thuật duy nhất bạn có thể sử dụng. Khi được sử dụng với các phương pháp mạnh tương đương khác, bạn có thể làm giảm lượng bắn ra nhiều hơn nữa. Hãy xem xét những điều sau đây.

Sử dụng Máy hàn với các tính năng đặc biệt

Những tiến bộ trong công nghệ máy hàn đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các máy hàn với các tính năng giảm thiểu hoặc hầu như loại bỏ sự bắn tung tóe. Thiết bị điện tử tốc độ cực cao có thể phát triển các nguồn điện hàn tập trung vào việc giảm bắn tung tóe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *