Hàn có thể làm hỏng mắt của bạn?

Giữa bức xạ tia cực tím và các mảnh vụn bay, hàn chắc chắn có thể gây hại cho mắt của bạn, nhưng chỉ khi bạn không tuân thủ đúng quy trình an toàn. Vì 25% tổng số chấn thương khi hàn là liên quan đến mắt, nên việc bảo vệ mắt thích hợp trong công việc là một vấn đề nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tin tốt là hầu hết các chấn thương mắt này đều có thể ngăn ngừa được và phần lớn cũng có thể hồi phục. Để thực hiện điều đó, hoàn toàn 95% thợ hàn bị chấn thương mắt đã trở lại làm việc trong vòng một tuần, trong khi hơn 50% trở lại trong vòng hai ngày.

Các mảnh vụn văng ra khi bạn đang chải, mài hoặc làm mẻ có khả năng gây nguy hiểm cho đôi mắt không được bảo vệ. Tuy nhiên, điều có xu hướng nhận được nhiều báo chí hơn là tia cực tím và tia hồng ngoại mà cả bản thân hồ quang hàn và kim loại nóng chảy tạo ra. Bây giờ chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao đây là một vấn đề hóc búa đối với thợ hàn.

Tất cả các kiểu hàn chính đều tạo ra bức xạ tia cực tím, quang phổ nhìn thấy và tia hồng ngoại. Vì ánh sáng phản xạ cũng có thể mang theo bức xạ, nên mắt của bạn cũng có thể bị tổn thương do các vòng cung của các thợ hàn khác. Đặc biệt, bức xạ tia cực tím (UVR) bị hấp thụ trong thủy tinh thể và giác mạc và dẫn đến sưng, đau mắt. May mắn thay, điều này hiếm khi vĩnh viễn.

Tổn thương mắt gây ra theo cách này được gọi là viêm giác mạc hoặc “đèn flash của thợ hàn.” Mặc dù rất đau đớn, nhưng nó không phải là không thể thay đổi được. Điều đó nói lên rằng, việc tiếp xúc liên tục với loại bức xạ này có thể làm vàng cả thủy tinh thể và giác mạc theo thời gian. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ phải vật lộn với sự tương phản trong tầm nhìn của mình.

Các triệu chứng chớp nhoáng của thợ hàn bao gồm những điều sau:

  • Đau – bất cứ nơi nào từ nhẹ đến nặng – ở một hoặc cả hai mắt
  • Kích ứng mắt
  • Nhìn mờ
  • Tăng độ nhạy với ánh sáng
  • Tưới nước cho mắt
  • Đôi mắt đỏ ngầu

Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể bị tổn thương võng mạc vĩnh viễn dẫn đến đục thủy tinh thể. Các vấn đề về mắt thoáng qua (nếu đau) do hàn phổ biến hơn nhiều so với các vấn đề nghiêm trọng và vĩnh viễn, nhưng an toàn vẫn là điều tối quan trọng, vì vậy bạn cần đảm bảo mình tự bảo vệ mình khi đến tiệm

Cách bảo vệ mắt khi hàn

Điều đầu tiên bạn cần là một chiếc mũ bảo hiểm . Tất cả mũ bảo hiểm đều cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện chống lại cả tia cực tím và tia hồng ngoại.

Tuy nhiên, vì quá nhiều công việc hàn gắn với mũ bảo hiểm, điều này là không đủ nếu bạn muốn bảo vệ đôi mắt của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng đeo kính an toàn với khả năng chống tia cực tím đầy đủ. Bạn có thể chọn kính trong hoặc bóng mờ tùy thuộc vào những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Khả năng chống tia cực tím không liên quan gì đến độ tối của tròng kính của bạn. Trên thực tế, việc đeo kính đen không đủ khả năng chống tia cực tím có thể còn tệ hơn cả việc không đeo kính. Đồng tử của bạn sẽ giãn ra trong bóng tối, khiến võng mạc của bạn tiếp xúc với các tia cực tím chưa được lọc. Hãy tìm kính có khả năng chống tia cực tím 100%, và đừng tiết kiệm bằng cách tìm cặp rẻ nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Vì bạn cũng có thể bị phơi nhiễm gián tiếp, bạn cần phải bảo vệ đôi mắt của mình ngay cả khi bạn đang đứng cách người khác đang hàn đến 50 feet.

Bạn cũng nên đeo kính che mặt khi hàn hồ quang. Khi bạn hàn khí, bạn sẽ cần một tấm chắn và kính được xếp hạng bóng râm ở bất kỳ vị trí nào từ 3 đến 8.

Có Phải Chỉ Bức Xạ Có Thể Làm Cho Mắt Bạn Bị Thương Khi Hàn?

Không bỏng đèn flash là những nguyên nhân nghiêm trọng và phổ biến nhất của chấn thương mắt khi hàn, bức xạ không phải là điều duy nhất mà puts đôi mắt của bạn có nguy cơ. Có rất nhiều công việc khác trong xưởng hàn làm văng các hạt vào không khí, bất kỳ công việc nào trong số đó đều có khả năng gây hại nếu mắt bạn không được bảo vệ.

Máy mài góc làm bay mảnh vỡ và bất kỳ loại dụng cụ cắt nào, từ cưa vòng cho đến cưa cắt khúc, đều có khả năng phát ra đường đạn như nhau. Đường ống chà nhám, đánh bóng và khía cũng có khả năng gây nguy hiểm vì lý do tương tự.

Hàng nghìn người mỗi năm không chỉ bị thương tại nơi làm việc mà còn bị mù. Đáng buồn hơn là 90% các chấn thương ở mắt có thể ngăn ngừa được nếu bạn đeo kính bảo vệ mắt đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *