Những vật liệu nào có thể hàn bằng máy hàn laser?

Máy hàn laser là một thiết bị hàn rất phổ biến, nó chủ yếu sử dụng xung laser năng lượng cao để làm nóng cục bộ vật liệu. Năng lượng của bức xạ laser khuếch tán vào vật liệu thông qua dẫn nhiệt và vật liệu bị nóng chảy tạo thành một vũng nóng chảy đặc trưng để đạt được mục đích của hàn. Máy hàn laser đã trở thành công nghệ công nghiệp mới trong gia công hàn công nghiệp với ưu điểm là tốc độ hàn nhanh, độ chính xác cao, hiệu quả cao, cho mối hàn mịn và đẹp. Máy hàn laser được sử dụng rộng rãi hiện nay, nhiều người không biết máy hàn laser có thể hàn được những vật liệu gì, dưới đây Leikang Laser sẽ giới thiệu chi tiết những vật liệu có thể hàn được bằng máy hàn laser thông dụng.

1. Hàn laze thép hợp kim thép hợp kim thép hợp kim thấp thép cường độ cao, miễn là các thông số hàn được lựa chọn phù hợp, có thể thu được mối nối có cơ tính tương đương với kim loại cơ bản.

2. Máy hàn laser thép chết có thể được sử dụng cho S136, SKD-11, NAK80, 8407, 718, 738, H13, P20, W302, 2344 và các loại hàn thép khác, và hiệu quả hàn tốt hơn.

3. Thép cacbon
Thép cacbon được hàn bằng máy hàn laze và cho hiệu quả tốt, chất lượng hàn phụ thuộc vào hàm lượng tạp chất. Để có được chất lượng hàn tốt, cần gia nhiệt sơ bộ khi hàm lượng cacbon vượt quá 0,25%. Khi các loại thép có hàm lượng cacbon khác nhau được hàn với nhau, mỏ hàn có thể hơi lệch về phía của vật liệu cacbon thấp để đảm bảo chất lượng của mối nối. Do tốc độ nung nóng và tốc độ nguội trong quá trình hàn laze rất nhanh, nên khi hàn thép cacbon. Khi hàm lượng cacbon tăng lên, độ nhạy của các vết nứt và vết hàn sẽ tăng lên. Cả thép cacbon trung bình và cao và thép hợp kim thông thường đều có thể được hàn laser tốt, nhưng cần phải gia nhiệt trước và xử lý sau hàn để loại bỏ ứng suất và tránh vết nứt.
4. Nhôm và hợp kim
nhôm Nhôm và hợp kim nhôm là những vật liệu có tính phản xạ cao, khi hàn nhôm và các hợp kim của nó, khi nhiệt độ tăng, khả năng hòa tan của hydro trong nhôm tăng mạnh, và hydro hòa tan trở thành nguồn khuyết tật trong mối hàn. Có nhiều lỗ rỗng trong mối hàn và có thể có các lỗ hổng ở chân răng trong quá trình hàn xuyên sâu và sự hình thành hạt hàn kém. Hàn nhôm và hợp kim nhôm đòi hỏi thiết bị laser cao hơn.

5. Thép không gỉ
Nói chung, hàn thép không gỉ dễ đạt được các mối nối chất lượng cao hơn so với hàn thông thường. Do tốc độ hàn cao và vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ của hàn laser, hiện tượng quá nhiệt và hệ số giãn nở tuyến tính lớn của hàn thép không gỉ được giảm bớt và đường hàn không có khuyết tật như lỗ rỗng và tạp chất. So với thép cacbon, thép không gỉ dễ dàng có được mối hàn hẹp xuyên sâu hơn do tính dẫn nhiệt thấp, tỷ lệ hấp thụ năng lượng cao và hiệu suất nóng chảy. Hàn các tấm mỏng bằng máy hàn laser công suất thấp có thể thu được các mối nối có hình dáng đẹp và mối hàn mịn và đẹp. Hàn laser
6. Chất dẻo và
chất dẻo Hầu hết tất cả các chất dẻo nhiệt và chất đàn hồi nhiệt dẻo đều có thể sử dụng công nghệ hàn laser. Vật liệu hàn thường được sử dụng là PP, PS, PC, ABS, polyamide, PMMA, POM, PET và PBT. Một số loại nhựa kỹ thuật khác, chẳng hạn như polyphenylene sulfide PPS và polyme tinh thể lỏng, v.v., không thể sử dụng trực tiếp công nghệ hàn laser do độ truyền laser thấp. Nói chung, carbon đen được thêm vào vật liệu bên dưới để vật liệu có thể hấp thụ đủ năng lượng, Vì vậy, để đáp ứng các yêu cầu của hàn truyền tia laser để hàn.
7. Đồng và hợp kim của đồng.
Đồng và hợp kim của đồng dễ gặp vấn đề về truyền và xâm nhập không hoàn toàn. Do đó, các nguồn nhiệt tiêu tốn nhiều năng lượng và công suất lớn nên được sử dụng với các biện pháp gia nhiệt trước; khi bề dày của phôi mỏng hoặc kết cấu độ cứng nhỏ, không có biện pháp phòng ngừa Khi thực hiện các biện pháp biến dạng, sau khi hàn dễ sinh ra biến dạng lớn và khi mối hàn chịu độ cứng lớn hơn dễ xảy ra ứng suất hàn; cũng dễ xảy ra nứt nhiệt. khi hàn đồng và hợp kim đồng, các lỗ rỗng là đồng và hợp kim đồng Các sai sót thường gặp trong thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *