Bạn đã hiểu về máy hàn MIG vs TIG chưa?

Hàn MIG vs TIG:

Hàn là một quá trình chế tạo liên quan đến việc sử dụng nhiệt và / hoặc áp suất để tạo thành mối nối bền giữa hai phần vật liệu riêng biệt. Tùy thuộc vào bộ phận và thông số kỹ thuật sản xuất, các chuyên gia trong ngành sử dụng các kỹ thuật hàn khác nhau để tạo ra các bộ phận lắp ráp mong muốn. Hai phương pháp hàn phổ biến nhất được sử dụng là hàn MIG và hàn TIG. Bài đăng trên blog sau đây cung cấp sự so sánh giữa hai loại, phác thảo những gì chúng có, ưu điểm và nhược điểm, vật liệu được sử dụng và các ứng dụng công nghiệp điển hình.

 

 

 

 

 

 

 

 

Các loại phương pháp hàn:

Nhiều kỹ thuật và công nghệ đã được phát triển để tối ưu hóa quá trình hàn cho các vật liệu và sản phẩm khác nhau, bao gồm:

  • Hàn hồ quang sử dụng dòng điện để hàn kim loại. Các loại hàn hồ quang bao gồm hàn khí trơ kim loại (MIG) và hàn khí trơ agong (TIG), trong số những loại khác.
  • Hàn ma sát làm tan chảy liên kết và vật liệu cơ bản thông qua ma sát cơ học. Quá trình này có thể được sử dụng với nhựa nhiệt dẻo và kim loại.
  • Hàn chùm điện tử sử dụng một dòng điện tử để làm nóng chảy vật liệu thành một mối nối. Quá trình này phải được hoàn thành trong chân không và thường được sử dụng cho các thành phần dày hơn.
  • Hàn laser là  một quá trình tốc độ cao sử dụng tia laser để làm nóng chảy và nối các kim loại và / hoặc nhựa nhiệt dẻo lại với nhau.
  • Hàn  điện trở sử dụng nhiệt sinh ra giữa các điện cực hoặc mâm quay để làm nóng chảy và nối các vật liệu cơ bản. Các loại bao gồm hàn điểm và hàn đường nối.

MIG so với TIG: Cái nào tốt nhất cho ứng dụng của bạn?

Hàn MIG và hàn TIG hoạt động theo một nguyên tắc tương tự; nhiệt tạo ra bởi dòng điện làm nóng chảy các vật liệu cơ bản và / hoặc vật liệu liên kết, khi nguội, chúng sẽ tạo thành một mối nối rắn. Bất chấp những điểm tương đồng giữa hai quy trình, chúng vẫn khác biệt về lợi ích và các trường hợp sử dụng tốt nhất.

Hàn TIG: Lợi ích và ứng dụng

minh họa quy trình hàn tig

TIG – tức là khí trơ agong- hàn rất linh hoạt, cho phép các chuyên gia trong ngành tham gia nhiều loại vật liệu nhỏ và mỏng. Nó sử dụng một điện cực không tiêu hao để làm nóng kim loại và có thể được sử dụng có hoặc không có chất độn.

So với hàn MIG, nó chậm hơn nhiều, thường dẫn đến thời gian thực hiện lâu hơn và chi phí sản xuất lớn hơn. Ngoài ra, thợ hàn yêu cầu được đào tạo chuyên môn cao để đảm bảo họ đạt được độ chính xác và độ chính xác thích hợp. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn trong quá trình hàn và tạo ra các mối hàn chắc chắn, chính xác và thẩm mỹ.


Hàn MIG: Lợi ích và ứng dụng

minh họa quy trình hàn mig

MIG – tức là khí trơ kim loại – hàn thường được sử dụng cho các vật liệu lớn và dày. Nó sử dụng một dây tiêu hao hoạt động như một điện cực và vật liệu độn.

So với hàn TIG, nó nhanh hơn nhiều, dẫn đến thời gian thực hiện ngắn hơn và chi phí sản xuất thấp hơn. Ngoài ra, việc học và sản xuất các mối hàn dễ dàng hơn mà chỉ cần ít hoặc không cần làm sạch và hoàn thiện. Tuy nhiên, các mối hàn của nó không chính xác, chắc chắn hoặc sạch sẽ như những mối hàn được hình thành bởi các hoạt động hàn TIG.

 

 

Vật liệu điển hình được sử dụng trong hoạt động hàn MIG và TIG:

Cả hàn MIG và TIG đều có thể được sử dụng trên nhiều loại kim loại , với hàn MIG phù hợp hơn với vật liệu dày và TIG thích hợp hơn với vật liệu mỏng. Vật liệu hàn điển hình bao gồm nhôm, thép cacbon và thép không gỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *